Có 1- 2 tỉ đồng tiền mặt, nhà đầu tư nên lựa kênh nào “xuống tiền”?

26/08/2023 74 lượt xem

Theo một số chuyên gia trong ngành, với số tiền nhàn rỗi 1 đến 2 tỷ đồng, nhà đầu tư có nhiều cơ hội đáng cân nhắc đầu tư bất động sản thời điểm này.
 Hiện có khá nhiều nhà đầu tư có sẵn dòng tiền mặt từ 1-2 tỉ đồng (không vay). Tuy nhiên, cân nhắc bỏ tiền vào kênh đầu tư nào thời điểm này là một quyết định không hề dễ.

Chia sẻ về vấn đề này, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers (Việt Nam) cho rằng, với bối cảnh lãi suất tiết kiệm đang xuống thấp, có số tiền nhàn rỗi 1 – 2 tỉ đồng trong tay sẽ có nhiều cơ hội đang cân nhắc cho nhà đầu tư bên cạnh việc gửi ngân hàng.

Vị này phân tích: Cổ phiếu và trái phiếu là hai loại hình đầu tư phổ biến. Cả hai tài sản này đều có tiềm năng sinh lời trong dài hạn và có tính thanh khoản cao (khả năng chuyển đổi ra dòng tiền). Tuy nhiên, giá trị của chúng dễ biến động bởi nhiều yếu tố cả khách quan lẫn chủ quan, và đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự am hiểu nhất định, nhạy bén với thị trường cũng như có mục tiêu và cân bằng giữa rủi ro và cơ hội.

Trong khi đó, bất động sản là kênh đầu tư ưa thích và kênh hữu hiệu để gia tăng tài sản. Bất động sản có lợi thế hơn các loại tài sản khác ở sự đa dạng về loại hình, phân khúc, khả năng tăng giá và tạo ra lợi nhuận dưới nhiều mục đích khác nhau. Ngoài ra, vì là tài sản hữu hình, đầu tư vào bất động sản nhìn chung mang lại cảm giác an toàn và kiểm soát tốt hơn các công cụ tài chính khác.Với người mua nhà lần đầu, theo ông David Jackson có hai yếu tố tiên quyết là mục tiêu mua và tình trạng tài chính cá nhân. Cần xác định ngân sách và các phương án sử dụng đòn bẩy khả thi cũng như khả năng chấp nhận rủi ro (lãi suất, thanh khoản) và đảm bảo nguồn thu nhập ổn định. Một mức lãi tốt – từ hấp dẫn đến chấp nhận được – cho khoản vay mua nhà 30 năm dao động từ 4% đến 6,8%. Mức lãi vay này hiện đang neo ở 7,6% ở Mỹ và 8,2% ở Việt Nam (đối với khoản vay mua NOXH).

Với mục đích đầu tư, vị này dành lời khuyên là nên đánh giá một cách toàn diện về xu hướng thị trường (loại hình, phân khúc, vị trí) và các yếu tố khác như pháp lý, tiến độ, năng lực của chủ đầu tư. Cụ thể, thị trường nhà ở đang có sự chuyển biến gia tăng loại hình thuộc phân khúc tầm trung, giá bình dân ở khu vực ven các thành phố lớn.

Hiện nhiều chủ đầu tư nhắm đến việc phát triển dự án mới ở những khu vực ven Thành phố trong bối cảnh cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện, và ngày càng nhiều người chọn lối sống “ngày làm nội đô, tối ngủ ngoại ô” theo xu hướng sống ở các nước phát triển. Trong khi người trẻ muốn sở hữu căn hộ chung cư vì sự tiện lợi, hiện đại thì những người đang nhắm đến ngôi nhà thứ hai lại thích những nơi có không gian rộng rãi, gần gũi với thiên nhiên hơn như nhà liền thổ.

Do đó, các sản phẩm này kỳ vọng có tỷ lệ hấp thụ tốt, thanh khoản cũng như tiềm năng tăng giá. Ngoài ra, nên xem xét các quy định pháp luật liên quan đến dự án như quy hoạch, các loại giấy phép và văn bản để đảm bảo những quyền lợi về tài chính và pháp lý của nhà đầu tư.

Chia sẻ trên báo chí mới đây, bà Đặng Thuỳ Trang, Chuyên gia Hoạch định tài chính cá nhân thuộc Công ty Tư vấn đầu tư và Quản lý gia sản FIDT đã chỉ ra, nếu có sẵn tài chính 1-2 tỉ đồng, nhà đầu tư có khá nhiều sự lựa chọn các kênh đầu tư, tuy nhiên, không phải dòng tài chính quá lớn để có thể phủ tất cả các kênh (bỏ trứng vào nhiều giỏ).

Với kênh gửi tiết kiệm, theo bà Trang là kênh an toàn, ít rủi ro. Tuy nhiên, tại thời điểm này, khi lãi suất tiết kiệm đang giảm mạnh, kênh tiền gửi trở nên kém hấp dẫn hơn. Do đó, nếu nhà đầu tư gửi toàn bộ số tiền bạn tích lũy được vào tài khoản tiết kiệm không phải là phương án tối ưu để tăng trưởng tài sản.

Với kênh đầu tư bất động sản, bà Trang cho rằng, sở hữu bất động sản là phương án đầu tư phổ biến đối với người Việt Nam. Việc có thêm lớp tài sản này có thể giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục và tăng hiệu suất đầu tư.

Tuy vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc các loại hình. Với đất nền chú ý vấn đề giấy tờ pháp lý và tình hình quy hoạch tại khu vực đó. Đầu tư đất sẽ hiệu quả hơn nếu xác định có thể nắm giữ lâu dài.

Với căn hộ chung cư là loại hình có tính thanh khoản tốt và phù hợp với người có khẩu vị rủi ro ở mức ổn định hoặc cân bằng. Nếu nhà đầu tư nhu cầu về dòng tiền thụ động mỗi tháng nhằm hỗ trợ chi tiêu, căn hộ có thể là phương án phù hợp. Tuy nhiên, bạn lưu ý mua căn hộ dưới 6 năm tuổi sẽ đem lại hiệu suất tốt hơn.

“Đầu tư bất động sản tốt nhất nên chọn tại địa điểm gần khu vực sinh sống hoặc quen thuộc, nhằm tiện việc quản lý và mua bán”, bà Trang dành lời khuyên cho nhà đầu tư.

Thực tế cho thấy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm. Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hoà, hiện nhu cầu quan tâm bất động sản vẫn rất lớn, có chăng giai đoạn vừa qua, người mua bị tác động tâm lý bởi nhiều yếu tố khách quan, vì thế thị trường đang bị “đè” lại bởi tâm lý này. Phải mất khoảng 3 tháng tâm lý người mua nhà ổn định trở lại, khi đó bất động sản sẽ hồi phục sức mua rõ nét hơn.

Trong một công bố khảo sát về tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam của Batdongsan.com.vn đã chỉ ra, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 - 70 triệu vẫn mua thêm ít nhất 1 sản phẩm bất động sản. Khi được hỏi về dự định mua bất động sản, gần một nửa những người chưa có nhà cho biết họ sẽ mua trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ này ở những người đã sở hữu từ 1 bất động sản trở lên còn cao hơn.

Càng nắm giữ nhiều bất động sản, xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng. 79% người đang có 2 bất động sản cho biết họ sẽ mua thêm trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ 3 bất động sản lên đến 87%. Số liệu này cho thấy nhu cầu mua nhà, đất để ở và đầu tư của người dân luôn ở mức cao.


Bài viết cùng chuyên mục
.
Top